วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

100 ปี " ออดี้ " รถในฝันของใครหลายคน

เปิดประวัติ กำเนิด 4 ห่วง รถในฝันของใครหลายคน
Audi บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สายเลือดเยอรมันที่ผลิตตั้งแต่รถซูเปอร์มินิจนถึงรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Ingolstadt ประเทศเยอรมัน ก่อตั้งโดย August Horch ซึ่งนามสกุล August ภาษาเยอรมันแปลว่า ฟัง หากแปลในภาษาลาตินจะได้คำว่า Audi ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นยี่ห้อระดับพรีเมี่ยมในเครือ Volkswagen Group

เริ่มต้น Horch ได้เปิดกิจการผลิตรถยนต์ขึ้นในเยอรมันโดยใช้ชื่อสกุลเป็นยี่ห้อรถ แต่เนื่องจากการบริหารเงินทุนของ Horch อาจยังไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก ฮอร์คจึงขายกิจการให้แก่ผู้อี่น

ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1932 Audiwerke, Horchwerke และ Zschopauer Motorenwerke/DKWได้รวมตัวกันแล้วตั้งเป็นบริษัทชื่อว่า Auto Union AG รวมถึงการได้ร่วมทำข้อตกลงกับ Wanderer Werkeในการเป็นพันธมิตรร่วมกันและใช้โลโก้ของบริษัทใหม่เป็นรูปแหวนทรงกลมสี่ห่วงร้อยเรียงกันดังที่เห็นในปัจจุบันนี้ นัยว่าวงแหวนแต่ละวงแทน แหวนแต่งงานและเมื่อนำแหวนแต่งงานมาร้อยกัน 4 วงก็จะกลายเป็นการรวมตัวกันของ Auto Union  

ต่อมาในปี 1969 บริษัท Volkswagen Group ได้ซื้อกิจการของบริษัท NSU ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีโรงงานตั้งอยู่ที่เมือง Neckarsulm ต่อมาได้ทำการรวมตัวกันภายใต้บริษัทที่มีชื่อบริษัทว่า Audi NSU Auto Union AG และใช้โรงงานนี้ผลิตรถ Audi รุ่น A6, A8 รวมถึงรถรุ่นที่มีสมรรถนะสูงอย่าง R8 และ RSต่อมาได้เปลี่ยนชื่อบริษัทให้สั้นลงเป็น Audi AGพร้อมกับเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ LED ไฟสีขาวสำหรับวิ่งตอนกลางวันครั้งแรกกับรถรุ่น Audi S6 ยอดขายของ Audi ได้เติบโตเป็นอย่างมาก โดยในปี 2000 มียอดลูกค้าจำนวน 653,000 ราย จนมาถึงปี 2008 ได้ยอดลูกค้าเพิ่มเป็น 1,003,000 สามารถทำกำไรให้กับบริษัทแม่ Volkswagen Group ได้เป็นอย่างมาก

ตั้งแต่เริ่มต้นการก่อตั้งบริษัท Auto Union ในปี 1930 Audi ได้มีการเข้าร่วมแข่งขันรายการต่างๆ หลายประเภท แรกเริ่มจะเน้นไปทางด้านการแข่งรายการแรลลี่ แต่ต่อมาได้ปรับปรุงรูปของแบบรถและเริ่มหันเข้ามาสู่วงการมอเตอร์สปอร์ต โดยมุ่งเน้นในรถรุ่น Audi R8 ที่นำชัยในรายการ Le Mans ถึง 3 ครั้งในช่วงปี 2000-2002 และสามารถคว้าชัยได้เกือบทุกรายการของ American Le Mans Series จากนั้นมาในปี 2006 ได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ AudiR10 TDI ในรายการ 12 Hours of Sebring สำหรับการทดลองขับลงสนาม และจากนั้นก็คว้าชัยในปีเดียวกันกับรายการ 2006 24 Hours of Le Mans

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น